Làm thế nào tôi có thể xử lý chất thải sơn?

Sử dụng các nguyên tắc giảm thiểu tác động của môi trường bằng cách hạn chế và tái sử dụng theo các cách sau:

Giảm lượng sơn bạn mua

– Đảm bảo bạn mua đúng số lượng sơn. Bạn nên nhìn vào mặt sau của thùng sơn và kiểm tra độ phủ trên mỗi lít sơn.

Tặng sơn còn sót lại
– Nếu bạn có bất kỳ sơn dư thừa có thể sử dụng, hãy cung cấp cho bạn bè, gia đình hay các nhóm cộng đồng địa phương.

Tách riêng
– Đảm bảo rằng bạn tách riêng sơn thừa tại khu vực xử lý chất thải để không xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Điều này cũng làm tăng hiệu quả của quá trình tái chế / xử lý sơn thừa.

Xử lý sơn

Về trách nhiệm xử lý chất thải sơn, dung môi và thùng sơn, nên kiểm tra với cơ quan chính quyền tại địa phương để được hướng dẫn, sẽ có những quy định đặc biệt và các phương tiện xử lý được áp dụng với người tiêu dùng. Dưới đây là những hướng dẫn chung.

Với sơn gốc nước
– Hãy sử dụng sơn gốc nước cho đến khi gần hết. Cho phép sơn còn sót lại để khô trong lon, đóng nắp chặt và xử lý.
– Ngoài ra, lấy lượng sơn còn sót lại để trên báo hoặc giấy carton, để khô và xử lý.

Với sơn gốc dung môi
– Nếu có thể, hãy chọn các loại sơn gốc nước. Sơn gốc dung môi xử lý khó khăn hơn vì tính chất nguy hiểm của nó và có thể tạo ra hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC). Vì vậy, việc lựa chọn các loại sơn gốc nước có thể làm giảm tác động môi trường trong việc trang trí nhà cửa.
– Nếu điều này là không thể, hãy cố gắng sử dụng các loại sơn gốc dung môi cho đến khi chúng gần hết.  Cho phép sơn còn sót lại để khô trong lon, đóng nắp chặt và xử lý.
– Không đổ sơn hoặc dung môi xuống cống/ kênh rạch bởi vì các chất hóa học có thể phân tán và làm ô nhiễm nguồn nước.

Làm sạch cọ

Làm sạch sơn trên cọ và rulô bằng cách sử dụng một lượng nước hoặc dung môi đáng kể. Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng hoàn thành việc sơn trong cùng một ngày. Nếu bạn cần tái sử dụng cọ/rulô cho cùng một công việc vào ngày hôm sau thì làm sạch cọ bằng cách đặt chúng trong một túi nhựa kín, dán băng keo xung quanh để giữ cho không khí không thoát ra ngoài. Điều này sẽ giữ cho cọ mềm dẻo qua một đêm.
Lau hoặc lấy lại lượng sơn còn dư trên cọ vào một chất hấp thụ như áo cũ, báo chí hoặc giấy carton. Sau đó để khô và xử lý.

Để làm sạch sơn gốc nước, hãy rửa cọ trong hộp đựng nước xà phòng. Lau khô trên một miếng vải sạch. Nhằm tiết kiệm nước, nên rửa cọ trong một thùng chứa nước thay vì rửa dưới vòi nước. Đậy nắp các thùng chứa và để nó qua đêm. Để rửa cọ lần hai, đặt cọ cần rửa trong một thùng chứa nước thứ hai. Vào sáng hôm sau các chất rắn trên sơn sẽ di chuyển đến lớp cuối cùng và có thể xử lý. Cho phép sơn còn sót lại để khô và xử lý.

Sử dụng nhựa thông để rửa sơn gốc dung môi trên cọ. Luôn luôn sử dụng một thùng kim loại lớn hơn một chút so với cọ để giảm thiểu lượng dung môi sử dụng. Thùng chứa cần phải có nắp đậy chặt để xử lý các dung môi bẩn. Sau khi làm sạch, dung môi được đổ trở lại vào chai ban đầu để tái sử dụng và để khô trước khi xử lý chất thải thông thường.

Không đổ sơn hoặc dung môi xuống cống/ kênh rạch bởi vì các chất hóa học có thể phân tán và làm ô nhiễm nguồn nước.

Trang nội dung này nhằm mục đích cung cấp thông tin đến người tiêu dùng. Không nên hiểu đây là tư vấn pháp lý hoặc quy định. Không nên sử dụng thông tin này như một hướng dẫn để xử lý chất thải công nghiệp hoặc số lượng sơn nhiều, dung môi hoặc các thùng chứa sơn. Luôn luôn kiểm tra với cơ quan chính quyền địa phương để được hướng dẫn, để có những quy định đặc biệt và cách xử lý  đối với sơn và thùng chứa sơn.