Ý nghĩa của màu tím

Màu tím được biết đến trong tự nhiên vô cùng hiếm và việc có được màu tím nhân tạo như ngày nay quả thật là một thành tựu lớn đối với nhân loại. Trong bảy sắc cầu vồng, màu tím là màu có bước sóng mạnh nhất, nó cũng gắn liền với ý nghĩa về lịch sử và sự trường tồn theo thời gian. Tuy nhiên, trong thực tế, màu tím có rất nhiều các ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng Zpaint tìm hiểu về ý nghĩa của màu tím trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguồn gốc và lịch sử của màu tím

Thời xa xưa, việc tìm thấy màu tím nguyên chất trong tự nhiên rất hiếm gặp. Vào khoảng những năm 1900 TCN, màu tím được xuất hiện phổ biến hơn dưới dạng thuốc nhuộm chủ yếu tại xứ Tyre của người Phoenicia. Loại thuốc nhuộm này được làm từ một loài ốc biển, ngày nay có tên là Bolinus brandaris. Loài ốc này quý hiếm đến mức giá trị của chúng được tính bằng số vàng có khối lượng tương ứng. Để tạo ra được thuốc nhuộm màu tím, người thợ phải đập vỡ vỏ ốc lấy chất dịch nhầy màu tím và đem phơi ra ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian chính xác. Phải cần đến khoảng 250.000 con ốc mới đủ tạo ra một ounce (khoảng 30 gram) thuốc nhuộm dùng được, nhưng kết quả thu được sẽ có màu tím rực rỡ và khó phai mờ.

Đó cũng chính là lý do mà màu tím được gắn liền với màu sắc của sự vương giả. Bởi thời đó, việc có được một tấm lụa màu tím rất tốn kém và xa xỉ. Thậm chí một số hoàng đế La Mã đã cấm không cho dân thường mặc quần áo màu tím, nếu vi phạm sẽ bị xử tử. Màu tím được đặc biệt tôn kính dưới thời Đế quốc Byzantine.

Màu tím chỉ dành cho Hoàng gia

Ngày nay, nhờ vào công nghệ tiên tiến, hiện đại, phát triển mạnh mẽ mà màu tím được sử dụng rộng rãi và dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày.

(Nguồn: nghiencuuquocte.org)

2. Ý nghĩa của màu tím

Đại diện cho sự quyền quý

Không chỉ thời xưa, mà cho đến thời nay, màu tím vẫn là màu tượng trưng cho sự quyền quý và vương giả. Màu tím tạo cảm giác về sự huyền bí và quyền lực, đặc biệt là các tone màu tím đậm.

Màu tím đại diện cho sự quyền quý

Màu của trí tưởng tượng và đại diện cho tương lai

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu tím có tác động tích cực về mặt tinh thần cho con người trong các quyết định quan trọng, tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống…

Màu tím được cho là giúp con người mở rộng hơn tiềm thức của bản thân, liên kết tâm trí với một cấp độ cao hơn của ý thức. Do vậy, màu tím được cho là đại diện cho tương lai và trí tưởng tượng của con người. Hơn nữa đây lại là màu sắc có bước sóng mạnh của năng lượng điện tử. Nó chỉ cách vài bước với X-ray và Gamma ray. Điều này giải thích màu tím thường xuất hiện trên bầu trời, trong các giải ngân hà và vũ trụ. Đó là lý do nó gợi cho chúng ta về ma thuật, huyền bí, tâm linh và sáng tạo…

Màu tím là màu của vũ trụ

Biểu tượng của sự dũng cảm

“Trái tim tím – The Purple Heart” là huân chương cho sự dũng cảm ở Mỹ

Màu tím biểu trưng của sự dũng cảm

Màu tím đại diện cho cộng đồng người đồng tính

Hiện nay, màu tím đã được công nhận là màu sắc đại diện cho cộng đồng người đồng tính trên khắp thế giới. Nó đại diện cho vẻ đẹp tinh thần, sự nhiệt huyết, xuất hiện rộng khắp các cuộc diễu hành của người đồng tính.

Màu của sự hạnh phúc

Ở các lứa tuổi khác nhau thì quan niệm về màu tím cũng sẽ thay đổi. Đối với người trẻ tuổi thì màu tím là màu của hạnh phúc, tự do bay nhảy bởi nó nâng cao và kích thích tâm trạng, làm dịu tâm trí và thần kinh. Đối với những người đứng tuổi hơn thì màu tím đối với họ lại trở nên là 1 điều gì đó sâu sắc, day dứt. Ở các quốc gia, nền văn hóa khác nhau thì quan niệm về màu tím cũng là khác nhau.

Gam màu của hạnh phúc

(Xem thêm Ý nghĩa của màu đỏ)

Ý nghĩa của màu tím trong tình yêu

Trong tình yêu, đây là gam màu của sự say đắm và quyến rũ. Màu tím tương trưng cho một tình yêu nồng cháy, thủy chung, son sắt, đợi chờ. Nó thể hiện sự tin tưởng giữa đôi lứa. Và hơn hết, màu tím là màu sắc biểu đạt chính xác nhất cho mối quan hệ vợ chồng nhẹ nhàng mà giản dị, ân cần đi bên nhau đến cuối đời.

Màu của sự chung thủy son sắt

(Xem thêm Ý nghĩa của màu xanh lá cây)

Trên đây là ý nghĩa của màu tím. Cùng Zpaint tìm hiểu ý nghĩa của các gam màu tại zpaint.zinca.com.vn

ZPaint – Điểm tô cuộc sốngLiên hệ tư vấn:
Hotline: 0859 510 999
Add: Tầng 20, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: ZPaint Vietnam – Điểm tô cuộc sống
Website: www.zpaint.com.vn

Sản phẩm của Tập đoàn Zinca Việt Nam – một trong những tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á với gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất Vật liệu xây dựng

    Bạn cần tư vấn
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *