Nên kinh doanh đại lý sơn hay nhà phân phối sơn

 

Đại lý sơn và nhà phân phối, mô hình nào kinh doanh hiệu quả hơn?

Kinh doanh sơn đang là mô hình tạo ra nhiều lợi nhuận và có xu hướng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên lại có quá nhiều hình thức kinh doanh và mỗi hình thức đều có những vấn đề riêng về quá trình nhập hàng, cơ chế làm việc, lương thưởng. ZPaint nhận thấy có hai hình thức kinh doanh sơn phổ biên hiện nay là đại lý và nhà phân phối. Bắt đầu kinh doanh sơn thì nên chọn hình thức nào, hãy cùng Zpaint tìm hiểu nhé!

 • Khái niệm:

Đại lý sơn là hoạt động bán hàng diễn ra giữa công ty sơn và đại lý. Công ty sơn sẽ giao hàng trực tiếp đến đại lý và từ đại lý đến tay người tiêu dùng. Hãy nói cách khác, đại lý sơn là nơi cung cấp những sản phẩm chính hãng từ nhà sản xuất, công ty sản xuất đến tay người tiêu dùng. 

Có một điểm đặc biệt là quyền sở hữu hàng hóa không thuộc về đại lý sơn ma mà là thuộc về công ty sản xuất, thương hiệu của đại lý. 

Nhà phân phối là trung gian mua hàng hóa, các sản phẩm của thương hiệu sơn để rồi bán lại cho nhà bán lẻ hoặc những nhà sử dụng công nghiệp. Nhà phân phối có thể cung cấp sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng hoặc có thể là các đại lý khác. Ở đây, nhà phân phối trở thành người sở hữu sản phẩm.

 • Đối tượng khách hàng:

Đối với đại lý sơn, khách hàng chủ yếu của họ thường là người tiêu dùng cuối cùng và là hình thức bán lẻ đến tay người tiêu dùng. Vì là hình thức bán lẻ nên số lượng hàng hóa không nhiều. 

Đối với nhà phân phối, là trung gian nên khách hàng của họ chủ yếu là những nhà bán buôn, những đại lý bán lẻ. Thông thường, những đơn hàng của nhà phân phối sẽ lớn hơn và giá trị của từng đơn hàng cũng tỷ lệ thuận theo đó. 

 • Chi phí bán hàng và giá cả:

Giá cả hàng hóa bán lẻ thường sẽ cao hơn giá bán buôn. Những trường hợp khác, lợi nhuận mà bán lẻ mang lại không thể cao bằng bán buôn.

Đối với hình thức bán buôn của nhà phân phối, số lượng đơn hàng, hàng hóa càng nhiều thì hoa hồng và chiết khấu của đơn hàng càng tăng. 

Xét về chi phí bán hàng có thẻ nhưng đơn hàng của nhà phân phối sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với bán lẻ, bởi cần nhiều lao động hơn như là vận chuyển, nhân viên kế toán, nhân viên bán hàng

Xét về số vốn bỏ ra, rõ ràng số vốn bỏ ra đối với việc mở đại lý sơn sẽ nhỏ hơn so với mở nhà phân phối vì cần nhiều vốn để nhập hàng hơn. Đại lý bán lẻ thường chỉ nhập những đơn hàng vừa và nhỏ, trong khả năng kinh doanh. Nhưng đối với nhà phân phối, vì lượng khách hàng mua theo đơn nên thường sẽ phải nhập nhiều hàng hơn so với đại lý sơn. 

 • Lợi nhuận: 

Cả hai hình thức đại lý sơn và nhà phân phối đều nhận được chiết khấu từ nhà sản xuất hoặc hãng sơn. Tuy nhiên, chiết khấu và hoa hồng tính theo sản phẩm nên có thể hình thức bán buôn với số lượng đơn hàng lớn sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn so với bán lẻ.

 • Nên lựa chọn hình thức đại lý sơn hay nhà phân phối sơn:

Cả hai hình thức kinh doanh này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Để lựa chọn được hình thức kinh doanh phù hợp, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố. Đặc biệt liên quan đến số vốn bỏ ra ban đầu và cơ chế đại lý hoặc phân phối.

Mỗi công ty, thương hiệu sơn đều có những cơ chế và đãi ngộ riêng, cái quan trọng nhất là chiết khấu trên từng sản phẩm. Đối với nhà phân phối hoặc đại lý của ZPaint, chúng tôi cam kết mức chiết khấu lên tới 45%. Ngoài ra, còn hỗ trợ thêm những hoạt động khác để giúp doanh nghiệp của bạn kinh doanh hiệu quả hơn:

 • Hỗ trợ nhân viên đại lý cho các đại lý doanh thu tốt.
 • Hỗ trợ nhân viên Sup trên địa bàn tỉnh.
 • Hỗ trợ biển bảng, tài liệu ấn phẩm, đồng phục.
 • Hỗ trợ quảng cáo, biển lớn, truyền thông thương hiệu.
 • Hỗ trợ hợp tác liên kết ngân hàng lớn giải quyết công nợ tồn đọng.
 • Hỗ trợ chiến lược, phương án bán hàng, kết nối thầu thợ.
 • Công ty mua xe cho đại lý sử dụng, chạy chương trình xe và trả dần bằng thưởng doanh số năm trong vòng 5 năm, công ty sẽ sang tên đăng ký xe cho đại lý bất kỳ thời gian nào khi đại lý đạt doanh số chương trình xe trước 5 năm (Đại lý vẫn có lợi nhuận từ việc thưởng tháng + chương trình tháng + lợi nhuận chiết khấu)
 • Cùng nhiều ưu đãi khác…

Bạn nên cân nhắc về số vốn mà mình đang có trước khi quyết định hình thức kinh doanh. Nhà phân phối thường yêu cầu số vốn cao hơn bao gồm vốn nhập hàng, địa điểm bán hàng, chi phí bán hàng,..Tuy nhiên, để tiết kiệm hơn bạn có thể cân nhắc hình thức đại lý sơn với số vốn hợp lý ban đầu chỉ từ 100 triệu đồng. 

Dù là kinh doanh với hình thức nào thì Zpaint luôn đồng hành cùng bạn, Chúng tôi sẽ luôn cam kết đặt lợi ích của khách hàng và đối tác lên hàng đầu, luôn trung thực, tận tâm và chuyên nghiệp trong chính các sản phẩm, dịch vụ của mình.

  Bạn cần tư vấn
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *